jump to navigation

Bí quyết nấu canh rau ngót – ngon hơn, ngọt hơn Tháng Năm 14, 2008

Posted by Kinh nghiệm hay in Ẩm thực, Sức khoẻ, Uncategorized.
Tags:
trackback

Canh rau ngót (rau bồ ngót) thật là dễ nấu, nhưng để có nồi canh ngọt hơn, ngon hơn, chỉ cần một bí quyết nhỏ. Trước khi cho rau vào nồi, bạn dùng tay vò lá rau ngót cho dập ra. Làm như vậy khi nấu lá rau sẽ ra nước ngọt hơn và mềm hơn khi măm măm.

Canh rau ngót nấu với thịt bò phi lê là ngon nhất. Để thịt bò mềm ngon, bạn xào thịt bò thật nhanh, xúc ra ngoài, khi canh chín mới cho vào nồi trở lại.

Dưới đây là hướng dẫn nấu canh rau ngót thịt bò và công dụng của cây rau ngót.

Nguyên liệu:

150g phi-lê bò

2 bó rau ngót (khoảng 300g)

5g tỏi băm.

Gia vị:

muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện:

Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông cạnh 1cm. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê dầu ăn. Rau ngót nhặt lấy lá, rửa sạch, vẩy ráo nước, vò sơ để sau khi nấu, nước canh sẽ ngọt hơn.

Phi thơm tỏi với 1/2 thìa súp dầu ăn, cho phi-lê bò vào xào một phút. Cho 800ml nước vào nồi, đun sôi, cho rau ngót vào, nấu chín khoảng 6 phút. Nêm 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho thịt bò vào, tắt bếp ngay, rắc thêm 1/3 thìa cà phê tiêu.

Công dụng của cây rau ngót

Cây rau ngót hay còn gọi là cây bù ngót hay bồ ngót. Đây là loại cây có nhiều công dụng trong cuộc sống, đặc biệt có lợi cho sức khoẻ của con người. Khi dùng làm thuốc thường chọn những cây sống hai năm trở lên.

Rau ngót rất dễ trồng, dễ sống. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc.

Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc, ngày dùng 20-40g lá tươi, sắc uống. Rễ còn có rác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp, dùng 20-40g rễ tươi rửa sạch, giã nát ép lấy nước uống trong ngày. Nhân dân ta thường dùng rau ngót chữa sót nhau thai (cho các sản phụ sau đẻ). Lấy lá hoặc rễ tươi, rửa sạch, giã nát  thêm ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước uống.

Ngoài ra, rau ngót còn chữa trẻ bị tưa lưỡi bằng cách giã nát lá rau ngót tươi sạch, vắt lấy nước hoà với mật o­ng thấm vào bông hoặc miếng gạc sạch chà lên lưỡi, lợi và vòm họng trẻ, chỉ hai lần là trẻ có thể bú lại được bình thường.

Chữa đau mắt đỏ, nhức nhối khó chịu: lá rau ngót 50g, rễ cỏ xước 30g, lá dâu 30g, lá tre  30g, rau má 30g, lá chanh 10g. Tất cả đều dùng tươi, sắc đặc, chắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày.

About these ads

Phản hồi»

1. nồi niêu - Tháng Sáu 6, 2008

Chào! Cám ơn đã chia xẻ những bí quyết hay của bạn. Bài này làm mình thèm canh rau bồ ngót quá!

2. mai xuân th?o - Tháng Chín 20, 2009

hây zà, không ngon t?onào, chán quá chán quá

3. ha vy - Tháng Mười Một 10, 2009

theo minh thi cong dung cua rau ngot rat tot, nen thuong xuyen su dung nhung cach nau thi chua ngon.

4. dang ngoc thanh - Tháng Chín 26, 2011

khong biet cac ban ra sao mac du ta biet cach nau nhung quan trong hon the la can biet cach cho gia vi nhu the nao.vi vay de nghi tac gia phai cung cap them cach cho gia vi,tot nhat la co ca clip

5. Thanh lang Nguyen - Tháng Tư 5, 2013

neu ban noi ve gia vi thi minh nen uyen chuyen tuy theo so-thich va quan niem…..theo minh thi nau theo cach duong sinh….ta khg dzung bot-nem cho nuoc canh….nhin vo thi nuoc canh khg dep mat…nhung an vao thi “an toan thuc pham”trong tay minh….ta nen dzung ( Tuong Miso )thay the cho bot nem.Chuc ban nhieu cam hung.


Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: