jump to navigation

8 bài học lớn từ trẻ nhỏ Tháng Bảy 2, 2008

Posted by Kinh nghiệm hay in Cuộc sống, Nuôi dạy con.
trackback

Bạn đã bao giờ quan sát một em bé nghịch ngợm với những thứ đồ chơi của nó chưa? Hoặc khi bé đang chơi đùa cùng bạn bè, bạn có thấy được sự hăng say, nhiệt tình và lòng kiên nhẫn của lũ trẻ không? Có rất nhiều điều từ lũ trẻ đáng để chúng ta học hỏi đấy!

Không bao giờ ngừng hỏi tại sao
Tại sao con chó lại có đuôi? Tại sao gặp người quen nó lại ngoáy đuôi? Tại sao khi ngủ, nó lại lấy đuôi che mũi? … Hàng loạt câu hỏi “tại sao” không có hồi kết của lũ trẻ luôn làm chúng ta đau đầu đến mức… phát cáu. Lũ trẻ luôn để ý quan sát rất kỹ những cái mới lạ chúng chưa biết và luôn đặt câu hỏi “tại sao” để làm sáng tỏ vấn đề.

Luôn quan sát và đặt câu hỏi sẽ giúp trí óc bạn rộng mở. Tính cách “tò mò khoa học” này cũng sẽ làm bạn phải bất ngờ vì rất nhiều những cơ hội và giải pháp trong công việc, trong cuộc đời sẽ đến với bạn thật tự nhiên.

Vận động không ngừng nghỉ

Bọn trẻ vận động cả ngày dường như không biết mệt. Chúng chạy nhảy, chơi đùa, hò hét ầm ĩ. Một cách rất tốt để giải tỏa năng lượng và phát hiện ra những thứ mới mẻ.

Bạn đừng có vùi đầu vào đống sách vở suốt ngày. Vận động thường xuyên giúp đầu óc sảng khoái, cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thư thái và yêu đời. Và ý tưởng chỉ nảy sinh khi có sự vận động, cũng như để có lửa thì hai hòn đá phải chuyển động không ngừng vậy.

Chân thật
“Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ.” Trẻ con chẳng mấy khi nói dối cả nên chúng luôn được mọi người tin tưởng và thương yêu.

Chân thật luôn là một đức tính hàng đầu của mỗi con người. Chỉ một lần dối trá thôi là bạn đã tự tay phá tan lòng tin mà bấy lâu nay bạn đang cố gắng gầy dựng nơi mọi người.

Khi vấp ngã luôn tự đứng dậy
Lũ trẻ tập đi, rồi tập chạy. Bạn cảm thấy lo thắt ruột khi chúng vấp ngã và xây xát khắp người. Nhưng với lũ trẻ, ngã đồng nghĩa với việc sẽ tự đứng dậy. Lại ngã, lại tự đứng dậy. Cứ thế kiên trì cho đến khi có thể tung tăng chạy nhảy trên chính đôi chân của mình.

Bạn vấp ngã? Bạn thất bại? Đừng vội từ bỏ! Như những đứa trẻ, ngã thật đau nhưng vẫn tự đứng dậy hồ hởi với những bước đi của mình.

Muốn biết rõ cái gì thì cứ tháo tung nó ra
Bạn đưa cho bọn trẻ một thứ đồ chơi mới xem. Chúng chơi được vài lần, rồi sau đó sẽ ngồi tháo tung mọi thứ ra để khám phá cho thỏa chí tò mò.

Bạn có một vấn đề rắc rối phải không? Hãy bình tĩnh mổ xẻ, xác định nguyên nhân gốc rễ của nó và giải quyết từng bước một. Điều đó dễ dàng hơn hẳn so với việc cứ mải lao đầu vào một vấn đề phức tạp.

Trong “từ điển” không có khái niệm “thất bại”
Trong ngôn ngữ của lũ trẻ không bao giờ tồn tại khái niệm “thất bại”. Chúng chỉ nghĩ là mình chưa làm được hoặc chưa đến lúc mình thắng. Và lại hỏi: “Tại sao mình lại chưa làm được nhỉ.”

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng nên luôn duy trì một tinh thần tích cực. Không có thất bại nào ở đây cả, chỉ là “thành công đang bị trì hoãn”.Luôn là một người bạn chân thành
Với lũ trẻ, bạn bè không được đánh giá qua bề ngoài, diện mạo hay sự giàu nghèo. Chúng luôn đối xử với nhau thật thân ái và hết lòng vì nhau. Có thể trong lúc chơi đùa, chúng cãi nhau ỏm tỏi, đánh lộn ầm ĩ. Nhưng khi một đứa bị đau hay có chuyện buồn, cả bọn sẽ xúm lại hỏi han, dỗ dành và rồi lại cùng nhau chơi đùa hò hét.

Một người bạn thật sự là người bạn không vụ lợi, là một người bạn vui với thành công của bạn nhưng cũng sẵn sàng chìa vai ra cho bạn khóc mỗi khi bạn gặp phải thất bại.Tâm sự những khó khăn với người thân
“Hôm nay Trà My nói ghét con mẹ ạ!”, “Bài này con được điểm kém quá ba ơi!”, “Lúc xếp hàng bạn ấy “ủn” con.”… Lũ trẻ không bao giờ giữ những khó khăn lại, chúng luôn tìm đến những người thân để tâm sự. Đó có lẽ là cách để lũ trẻ luôn sống vui vẻ, chẳng bao giờ lo âu, chẳng bao giờ phiền muộn.

Gặp khó khăn, đừng cứ khư khư giữ trong long. Hãy tìm đến một người bạn và tâm sự. Và nhớ, sẵn sàng lắng nghe khi có người tìm đến bạn để chia sẻ.

(Theo Mẹ&Bé)

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: