jump to navigation

Cuộc chiến săn đầu người đang nóng lên Tháng Tám 1, 2008

Posted by Kinh nghiệm hay in Tìm hiểu nghề, Việc làm.
Tags: ,
trackback

Sự khan hiếm nguồn nhân lực bậc cao cùng với cạnh tranh ngày càng gay gắt về lao động giữa các khu vực doanh nghiệp đang tạo ra hiện tượng tăng lương “ảo” trên thị trường.

Với xu hướng ngày càng có nhiều tổ chức và công ty, tập đoàn nước ngoài vào VN kinh doanh, buôn bán, nguồn nhân lực bậc cao trở thành vấn đề sống còn của các doanh nghiệp (DN) VN”. Chuyên gia đào tạo cao cấp Lê Phương Phương nhận định như trên theo bà, hiện nay nguồn nhân lực bậc cao của VN chỉ mới đáp ứng 30% – 40% nhu cầu. Sự khan hiếm này đang đẩy các DN vào một “cuộc chiến” tranh giành người giỏi…

Lương tăng 15% – 20%

Điều đáng chú ý là cùng với sự khan hiếm lao động cao cấp, lương của nhóm lao động này trên thị trường đang được đẩy lên ở mức cao. Một công ty tư vấn kiểm toán của Mỹ chuyên làm dịch vụ head- hunter (tạm gọi “săn đầu người”), cho biết tiền lương nhà tuyển dụng trả cho lao động cao cấp tăng ít nhất 15%-20% so với những năm trước đây. Tại nhà cung cấp dịch vụ head-hunter này, vào năm 2000, mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra cho giám đốc nhân sự chỉ khoảng 300 – 500 USD/tháng, còn hiện nay đạt khoảng 1.000 USD/tháng, cao hơn từ 1.500 – 2.000 USD/tháng. Theo VieclamBank.com, ở vị trí giám đốc nhân sự, nếu công ty có quy mô dưới 400 lao động, mức lương giám đốc nhân sự khoảng 400 – 700 USD/tháng. Còn ở các vị trí cùng cấp quản lý khác như giám đốc marketing, giám đốc thương hiệu, kinh doanh… lương thấp nhất 400 USD, mức bình quân khoảng 1.000 – 1.200 USD/tháng.

Riêng nhóm quản lý cấp trung, lương cũng gia tăng khá mạnh. Thậm chí, ở một số lĩnh vực hành nghề, lương của loại lao động này còn cao hơn cấp quản lý nếu thực sự giỏi. VieclamBank.com cho biết kiến trúc sư loại giỏi có mức lương cực cao, từ 8.000 – 10.000 USD/tháng, vẫn có DN rao tuyển. Theo ông Trịnh Thành Thịnh, Giám đốc tuyển dụng của VieclamBank.com, khác với trước, những người làm công việc chuyên về sáng tạo ý tưởng ở các ngành đồ gỗ, mộc nội thất, gốm sứ, quảng cáo truyền thông… đang có mức lương rất “hot”, bình quân 3.000 – 5.000 USD/tháng, được lo nhà ở cùng các chế độ phúc lợi khác. Nhưng có giá nhất hiện nay vẫn là giám đốc điều hành (CEO). Ở các DN nước ngoài, CEO có mức lương bình quân 5.000 USD/tháng, chưa kể các chế độ phúc lợi đặc biệt dành cho vị trí này. Giám đốc tài chính là vị trí có mức trả lương cao thứ hai, khoảng 3.000 USD…

Xu hướng mới: Nhập khẩu lao động

Ông Nguyễn Quốc Nam, Giám đốc nhân sự Công ty Kimberly – Clark, cho biết đang có một dòng chảy lao động nước ngoài vào VN mà nguyên nhân do sự tác động trực tiếp từ việc tăng lương trên thị trường lao động cao cấp. Đó là trường hợp của dự án đầu tư xây dựng Nhà máy Điện đạm Cà Mau đang sử dụng chủ yếu kỹ sư Philippines. Theo ông Nam, với một kỹ sư VN có hai năm kinh nghiệm trở lên, lương 300 USD không phải là cao, lại phải đi làm xa nên không ai muốn vào. Kỹ sư Philippines chấp nhận mức lương 300 USD/tháng khi sang VN làm việc ở dự án này. Giám đốc nhân sự một công ty sản xuất linh kiện điện tử của Nhật Bản cho hay thêm, ngay cả khi sang VN làm việc thu nhập không cao bằng ở nước mình, lao động nước ngoài vẫn chấp nhận. Đó là vì việc ra nước ngoài làm việc được họ xem là một trong những tiêu chí để đánh giá cho sự thăng tiến của họ về sau.

Xu hướng nhập khẩu lao động nước ngoài là có thật và có thể xem đây là sự phân công lao động toàn cầu tất yếu xảy ra tại VN trong những năm tới. Tuy nhiên, phân tích những chuyển động trên thị trường lao động cao cấp, các nhà quản lý cho rằng đang có một hiện tượng lương “ảo” trên thị trường lao động cao cấp. Lương “ảo” đồng nghĩa với chi phí mà nhà tuyển dụng bỏ ra cao hơn so với chất lượng lao động, năng lực của lao động được tuyển dụng. Thực tế là ở nhiều vị trí, theo ông Nam, lương của một lao động quản lý VN hiện nay được trả không thấp hơn, thậm chí còn cao hơn lao động Trung Quốc, Indonesia, Bangladesh, nhất là Philippines. Trong khi đó, mức độ làm việc chuyên nghiệp và trình độ ngoại ngữ của lao động quản lý VN thường không bằng lao động các nước trên. Đây chính là lý do mà nhà tuyển dụng nước ngoài có xu hướng thuê mướn lao động từ nước ngoài.

Các chuyên gia lao động cho rằng, sự dịch chuyển lao động là xu hướng tất yếu khi mà rào cản hành nghề giữa quốc gia với quốc gia bị xóa bỏ, mọi vị trí đều chịu sự phân công lao động toàn cầu. Nhưng bên cạnh những tác động tích cực của sự dịch chuyển lao động này cho nền kinh tế, mặt trái của nó là làm cho chi phí đầu tư của DN tăng lên và quan trọng hơn, các vị trí quản lý chủ chốt rơi vào tay người nước ngoài. Trong khi đó, do chi phí tiền lương cho lao động cấp cao quá đắt đỏ, phần đông DN trong nước không thể chạy đua với DN nước ngoài trong việc thu hút nhân tài.

Theo Người Lao Động

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: