jump to navigation

Về nghề viết Tháng Tám 12, 2008

Posted by Kinh nghiệm hay in Nghề viết, Tìm hiểu nghề, Việc làm.
Tags:
trackback

Đã có một số bài viết trên SAGA về kỹ năng viết, ví dụ như xê-ri kỹ năng viết này. Nghề viết là nghề được kính trọng, nhà văn, nhà báo, giáo sư, biên tập truyền hình, nhà soạn kịch, v.v.. Tất cả đều xoay quanh ngòi bút. Vậy thì nghề viết phải xem như một hướng để phát triển chất lượng nguồn nhân lực.

Đối với cá nhân tôi, viết là việc vừa dễ vừa khó. Viết cái mình nghĩ, tức là gặp đâu viết đó thì dễ. Viết cái nhiều người cho rằng có ích thì lúc nào cũng khó.

Viết có đủ thể loại: Văn, thơ, kịch, báo, tự sự, tự trào, phân tích, luận văn, báo cáo, tổng kết, tường thuật, biên bản họp, và gần đây nữa còn có cả copywriting, v.v.. Rõ ràng, ai mà thạo được nhiều thể loại viết, người ấy là một Giáo sư biến các tờ giấy trắng, hoặc một cửa sổ windows trơn thành những sản phẩm có nhiều người ngưỡng mộ.

Tôi không đánh giá cao nghề viết hơn nghề nói, hay diễn viên, hay nghề nào khác, mà chỉ đơn giản nói rằng, phát triển kỹ năng viết đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, và đặc biệt – phải nhấn mạnh ĐẶC BIỆT – là rất nhiều suy nghĩ. Giống như điều tôi vẫn thường trích khi làm đào tạo kỹ năng cho nhiều lớp cán bộ quản lý doanh nghiệp: “Viết là nghĩ trên giấy.”

Để viết tốt thì hãy viết mỗi ngày, và dành thời gian đọc lại cái mình đã viết. Rất nhiều nguyên tắc viết tốt đã được nêu lên, nhưng cần có một nguyên tắc trước tiên và trên hết (First and Foremost): Yêu công việc viết.

Đây cũng là điểm chung cho tất cả, các bạn yêu nó thì sẽ khai thác được hầu như tất cả lợi ích mà việc viết lách đem lại cho các bạn. Để yêu nó, chỉ cần nghĩ tới lúc phải lúng túng khổ sở khi loay hoay mà mãi không thể triển khai việc viết, thì sẽ thấy ngay, tình yêu đó chứa cả sự cưỡng bức.

Ở đời không có ai tự nhiên được thừa hưởng khả năng viết đâu. Tất cả là rèn luyện. Yêu một cách tự cưỡng bức cũng là yêu. Đọc Dostoyevski, Sielkievich, George Amado, Gabriel Garcia Marquez, Tolstoy, Solokhov, v.v.. cũng là cách thức tốt để tình yêu với công việc viết lách nẩy nở. Tôi rất ngạc nhiên vì ngày nay người ta không còn thích đọc nhiều nữa. Nếu không đọc, thì tự mở rộng tư tưởng, các dòng suy tư, ước mơ và trí tưởng tượng liệu sẽ sinh ra từ đâu?

Hi vọng sau mấy dòng này, các bạn cùng chia sẻ sự quan trọng của một kỹ năng, một vũ khí quan trọng để tự tin bước vào thị trường lao động. Các bạn có Saga là nơi rèn vũ khí sắc bén này, hãy tin tôi là như vậy.

Nguồn: SAGA

Advertisements

Bình luận»

No comments yet — be the first.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: