jump to navigation

Sống chung với chứng rối loạn tiền đình Tháng Chín 30, 2008

Posted by Kinh nghiệm hay in Sức khoẻ.
Tags:
trackback

Rối loạn tiền đình là gì?

 

Tiền đình là vùng nằm ở phía sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong duy trì thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình.

 

Khả năng giữ thăng bằng cơ thể tùy thuộc vào các cảm giác đến từ ba vùng chính là mắt, tai trong và các thớ thịt, khớp xương.Bộ phận mê đạo và tiền đình ở tai trong có trách nhiệm cung cấp cho não bộ các cảm giác về tư thế, vị trí và sự xoay của cơ thể cũng như sự hiện diện các vật chung quanh. Các chuyển động như quay mình, nghiêng qua phải qua trái, tới phía trước phía sau, lên trên hay xuống dưới đều được các bộ phận này ghi nhận.

Não bộ tiếp nhận, phân tích, phối hợp các tín hiệu này để giữ vững cơ thể. Khi não bộ không sử dụng được các tín hiệu này, hoặc các tín hiệu không rõ rệt, trái ngược nhau thì ta sẽ bị mất thăng bằng. Say sóng khi đi tàu biển, chóng mặt khi ngồi xe là do cùng nguyên tắc. Ngồi trong máy bay gặp gió bão, máy bay chòng chành, ta không nhìn thấy thay đổi bên ngoài nhưng tai tiếp thu sự giao động, ta thấy choáng váng, xây xẩm.

 

 

Biểu hiện của chứng rối loạn tiền đình

 

Các dấu hiệu mà người bệnh diễn tả bệnh của mình đều rất chung chung, mơ hồ về mức độ nặng nhẹ, lâu mau. Một số than phiền thường thấy là:

 

·         Có cảm giác là cơ thể hoặc sự vật chung quanh đang quay hoặc di động;

·         Mất thăng bằng, đi đứng không vững;

·         Phải vịn vào vật tựa nào đó  mới đứng lên và bước tới được;

·         Đầu nhẹ tâng tâng;  

·         Muốn xỉu ngã;

·         Yếu, mệt;

·         Kém tập trung;

·         Mắt mờ khi quay cổ, cử động đầu;

·         Buồn nôn, ói mửa;

 

Các triệu chứng xuất hiện bất thường trong một thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn.

 

Chú ý: Rối loạn tiền đình chỉ là một trong những nguyên nhân của biểu hiện mất thăng bằng, xây xẩm, chóng mặt.

 

Nguyên nhân

 

Có rất nhiều nguyen nhân, một số chưa rõ, tuỳ theo triệu chứng. Một số nguyên nhân thường gặp như sau:

 

1/ Viêm thần kinh sọ nảo số 8, chi nhánh Tiền Đình (vestibular neuronnitis). Đây là 1 tình trạng lành tính (benign disorder), thường hay bị tái phát, thường do siêu vi trùng (virus), thường ở nguới trẻ tuổi hoặc trung niên. Lúc đầu có thể bị nôn, ói, chứng giật mắt (nystagmus) về phiá bên tai bị. Sau đó thì 1 ít bị nôn oí. Chứng nầy sẻ tự khỏỉ nhưng sẻ tái phát. Chứng nầy không bị ù tai, không bị giảm thính giác (hearing loss).

Thử nghiệm: Ngoài việc khám lâm sàng thần kinh kỷ lưởng , nên làm thêm : caloric testing : nhỏ nước lạ.nh, ấm vào tai để kích thích các phản ứng giật mắt (nystagmus) , electronystagmography, Chụp MRI tai và nảo để loại ra các bệnh nặng hơn như: bưóu, acoustic neuroma , thiếu máu (infarction của cuống não (brain stem), tiểu não (cerebellum)

Điều trị: vì thường là do virus nên không có trị liệu chuyên biệt ,Thuôc trị chóng mặt : Antivert ( meclizine ) ,các thuốc antihistamine khác…. Anticholinergic ( scopolamine…). Xin nhấn mạnh: những thuốc tôi nêu ra đây chỉ có tính cách thông tin, bạn phải hội ý với bác sỉ của bạn đang điều trị trước khi dùng bất cứ thuốc nào.

2/ Benign Paroxysmal Positional Vertigo (tạm dịch Chóng Mặt Lành Tính do tư thế)

Đây cũng là 1 tình trạng lành tính, bị chóng mặt do 1 tư thế nào đó, thí dụ nằm 1 bên, ngẩng đầu lên để nhìn 1 cái gì đó.

Nguyên nhân: thoái hoá 1 trong các cơ quan của hệ Tiền Đình, viêm tai giữa, chấn thương mê lộ , nghẻn tắc động mạch tiền đình.

Điều trị: Tránh nhửng tư thế gây ra chóng mặt. Nếu không khỏỉ co’ thể giải phẩu tàch rời nhánh cuả thần kinh số 8.

3/ Meniere’s disease

Triệu chứng: chóng mặt nhiều, nôn, oí, u` tai cảm giác tai bị đầy

Nguyên nhân: Không rõ

Điều trị: thuốc chống nôn ói, chóng mặt như trong phần 1.

 

 

Ai dễ bị chứng rối loạn tiền đình?

 

Rối loạn tiền đình dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng, ngồi nhiều trong phòng lạnh và tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Vì ngồi nhiều trong phòng lạnh, vùng cột sống cổ dễ bị nhiễm lạnh, lâu ngày làm co thắt động mạch cột sống, dẫn đến rối loạn tiền đình ngoại biên. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát nếu không lưu ý kỹ.

 

Người mắc chứng rối loạn tiền đình cần lưu ý

 

       Tập thể dục thường xuyên.

       Ban đêm, để đèn ngủ sáng cho dễ nhìn sự vật chung quanh.

       Không ngồi liên tục quá lâu, nhất là ngồi máy tính.

       Hạn chế uống rượu, cà phê, thuốc lá.

       Tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích,

       Tránh ngoảnh cổ quá nhanh hoặc đứng ngồi quá nhanh.

       Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng.

       Giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt.

       Tránh leo trèo cao.

       Tránh đọc sách báo khi ngồi trên xe hơi.

       Ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt.

       Hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc để chữa bệnh.

 

Bài tập cải thiện chứng rối loạn tiền đình (xem tại đây)

 

Khi nào cần đi khám bác sĩ?

 

Dù chóng mặt ít khi là dấu hiệu của căn bệnh trầm kha, nhưng nếu thấy một trong những triệu chứng như sau là ta phải đi bác sĩ để được khám nghiệm, tìm hiểu nguyên nhân:

 

       Cơn nhức đầu bất thình lình;

       Mờ mắt nhìn sự vật không rõ;

       Giảm thính giác;

       Mất định hướng với không gian và thời gian;

       Nói khó khăn;

       Tay chân run rẩy, yếu;

       Bất tỉnh nhân sự;

       Cảm thất lảo đảo muốn té ngã;.

       Thấy tê dại các đầu ngón chân tay;

       Đau ngực hoặc nhịp tim nhanh chậm bất thường.

 

Các dấu hiệu đó có thể báo hiệu bệnh nặng như tai biến động mạch não, u bướu não, bệnh Parkinson, bệnh tim mạch, bệnh đa xơ cứng..

 

Nguồn: Tổng hợp, trong đó có bài của BS Nguyễn Quyền Quới, Chương trình vấn đáp sức khoẻ – CRCTVN.org

Advertisements

Bình luận»

1. Kim Kieu - Tháng Mười 11, 2008

Nguoi bi binh nay can phai an uong day du.Khong duoc bo bua nhat la bua toi va bua sang.
Co gang tap the duc deu dan,khong can phai tap nhieu nhung phai co de tranh binh tai phat
Luc nao trong nguoi phai co thuoc dieu tri nhu Tanganil 500mg
Cam thay chong mat thi can phai uong nuoc vo va nghi met lien
tranh de qua nang se lam met rat nhieu

Dang Dinh Thoi - Tháng Bảy 26, 2016

Cảm ơn Kim Kiều

2. Hien - Tháng Sáu 15, 2010

cho toi hoi benh nay co nguy hien va anh huong nhieu toi tuoi tho khong

3. haiyen - Tháng Tám 24, 2010

Cho tôi hỏi.Tôi bị bệnh rối loạn tiền đình đã nhiều năm.Năm 2009 tôi đi giám định ykhoa .điện não đồ xác định “Có nhiều then thắt ở hai bên bán cầu đại não” Tôi xin hỏi cách điều tri và phòng chống tai biến như thê nào cho hiệu quả. Riêng bản thân tôi xác định do làm việc căng thẳng ,cương độ làm viêc cao nên đã chuyển đổi công việc từ dich vụ tiệc cươi trn gói sang tin học mặc dù tiệc cưới có thu nhâp rất cao .Xin cảm ơn.

kientruc - Tháng Ba 24, 2012

tôi cũng bị bệnh giống như Hải yến,cho tôi hỏi yến đã hết bệnh chưa.tôi làm nghề nấu tiệt cưới đã nhiều năm,nhưng bây giờ nghỉ để tập trung chửa bệnh,tây chân tôi giờ trời trở lạnh la ko muốn bưng chén cơm ma ăn nữa.tôi đã uống nhiều loại thuôc nhưng ko thấy hết.nếu Yến biết cách náo chỉ giúp tôi với.xin thành thật cảm ơn .xin gởi về địa chỉ :thienthantrada@yahoo.com

4. Hải - Tháng Chín 24, 2011

Mẹ tôi trước đây cũng bị rỗi loạn tiền đình rất nặng, bị khoảng 2-3 năm, cứ một tuần là bị 2,3 lần chóng mặt, nôn mửa và phải đi cấp cứu. Mỗi lần mà bà tự đi ra ngoài đường thì gia đình rất lo lắng vì sợ lên cơn rối loạn tiền đình bất thường. Chạy chữa rất nhiều nơi và không khỏi. Bác sĩ nói bệnh này không chữa được, phải chấp nhận sống chung với nó.

May mắn, mẹ tôi được người ta (không phải bác sĩ) chỉ cho uống một loại thuốc tên là Stugeron (phía dưới có dòng chữ nhỏ Cinnarizine 25mg). Ban đầu lúc bị rỗi loạn tiền đình uống thuốc này có tác dụng ngay. Do cẩn thận nên mẹ tôi có hỏi bác sĩ thì bác sĩ nói uống thuốc này không sao, ngày cứ uống 2 lần, sáng 1 viên, chiều 1 viên. Mẹ tôi dùng kết hợp với hoạt huyết dưỡng não, khoảng 2 tuần sau thì mẹ tôi khỏi hẳn. Mẹ tôi có chỉ cho 1 vài người bị bệnh tương tự và họ uống thuốc này đều khỏi. Mẹ tôi uống khoảng 1,2 tháng gì đấy thì không dùng nữa và bây giờ không bị lại.

Tôi có nói với mẹ tôi là trước đây có lên mạng và thấy nhiều người bị bệnh tương tự nên mẹ nói có gì thì chỉ giúp người ta để làm phước. Nếu có ai có thắc mắc gì thêm xin liên hệ với mẹ tôi, mẹ tôi tên Bình (hiện 54 tuổi), sđt: (08)62677267 hoặc liên hệ với tôi Hải, sdt:0909426439, email: Slorr_0507@yahoo.com.

Có gì các bạn hỏi thêm bác sĩ, nếu uống thuốc này thấy khỏi bệnh mong các bạn hãy chia sẻ với người khác chứ không phải cảm ơn tôi đâu.

5. Mai - Tháng Mười 21, 2011

thanks bạn nha. cuối năm ngoái tôi cũng bị nhưng bây giờ lại bị chóng mặt, mất thăng bằng. chắc phải dùng thử thuốc xem thế nào.

6. kun tieu thu - Tháng Mười Một 4, 2011

thanks nhe,mjnh se dung thu xem sao mjnh da bi may nam nay rui ma k biet lam the nao

7. Trang - Tháng Mười Một 6, 2011

Hay quá. Mẹ chồng mình cũng đang bị rối loạn tiền đình. Mình sẽ đi hỏi lại bác sĩ xem trong trường hợp của mẹ uống có ảnh hưởng gì không. Mình rất cảm ơn bạn

8. Xá Xị - Tháng Mười Hai 23, 2011

Đọc được bài này và những lời chia sẻ chân tình em cảm ơn nhiều lắm. Em mới 28t mà bị rối loạn tiền đình, tháng 12/2011 nhập viện tới 2 lần. Em sợ quá. Không làm việc gì được. Em sẽ theo lời chia sẻ của Anh Hải trên đây. Hy vọng em sẽ khỏi bệnh để làm việc lại. Cảm ơn mọi người rất nhiều – giúp ai được xin cứ giúp (0908668538 – Xá Xị)

9. A.Thien. - Tháng Một 27, 2012

Nguoi yeu cua toi hien 25 tuoi , dang bi can benh roii loan tien dinh quay nhieu, khien co ay rat xanh xao , lo lang , trong long toi vo cung dau don . toi da doc va nghien cuu tren web nhieu y kien ve can benh nay, xin hay chia se cho toi cach chua tri hieu qua . Toi xin chan thanh cam on !!!!

lien lac : 0908.09.86.09

10. trih - Tháng Tư 15, 2012

Cam on hai rat nhieu vi thong tin bo ich nay

11. Ngọc - Tháng Sáu 23, 2012

thật buồn vì mình cũng mới bị

12. Minh - Tháng Sáu 25, 2012

Cảm ơn bạn Hải, đã cho thông tin có giá trị với những người mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình.

13. be ut - Tháng Bảy 30, 2012

uong tanganil lieu co tac dung phu gi nhieu ko?

14. ngoc - Tháng Tám 7, 2012

Tôi đã mắc chứng RLTĐ được 5 nam và đã rút ra 1 kinh ngiệm để hạn chế hội chứng này, mời các bạn cùng tham khảo nhé.
Thứ nhất và cũng la điều quan trọng nhất: luôn giữ một tinh thần thoải mái,hạn chế lo lắng, suy nghĩ nhiều.
Thứ hai phải ngủ đủ giấc đặc biệt la buoi tối.
Thứ ba phải ăn uống điều độ,đặc biệt la buổi sáng.
Thứ tư ko uống cà phê,rượu, bia.
Thứ năm nếu ban có tâm sự buồn nên tìm 1 chỗ tin tưởng để tâm sự, chia sẻ đừng để trong lòng sẽ dẫn đến stress.

Thúy Hằng - Tháng Tám 25, 2012

thanks bạn

15. golf odds - Tháng Bảy 6, 2013

I’ve read several good stuff here. Definitely value bookmarking for revisiting. I surprise how so much effort you put to create one of these excellent informative web site.

16. than kinh - Tháng Mười 4, 2014

Thank you for another magnificent article. The place else mmay
anyonme get that kind of info in such a perfect method of writing?

I’ve a presentation subsequent week, and I am on the look for such information.

17. mua xe ford imax - Tháng Mười 13, 2014

mua xe ford imax

Sống chung với chứng rối loạn tiền đình | Kinh nghiệm hay

18. Lương Duyên - Tháng Mười Một 3, 2014

Cảm ơn hải rất nhiều!!!

19. Bỏ Sỉ Yến Mạch | Thoi trang Soft Deep - Tháng Ba 15, 2015

[…] Sống chung với chứng rối loạn tiền đình … – tôi cũng bị bệnh giống như Hải yến,cho tôi hỏi yến đã hết bệnh chưa.tôi làm nghề nấu tiệt cưới đã nhiều năm,nhưng bây giờ …… […]


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: